Cách phân biệt sáo Dizi có khớp nối và sáo Dizi không có khớp nối

Sáo Dizi thường có hai loại phổ biến đó là sáo Dizi có khớp nối và sáo Dizi không có khớp nối. Cách phân biệt hai loại này khá đơn giản, bạn có thể tham khảo thêm những thông tin qua bài viết dưới đây. 

Tác dụng của khớp nối đối với sáo Dizi 

Đối với đặc điểm cấu tạo của sáo Dizi thì khớp nối có tác dụng rất quan trọng. Bộ phận này sẽ giúp cho bạn có thể tháo rời được thân sáo thành 2 gọn sáo khác nhau, tạo thành 2 khúc ngắn hơn, chính vì vậy mà người chơi có thể mang theo sáo bên mình một cách dễ dàng.

Cách phân biệt sáo Dizi có khớp nối và sáo Dizi không có khớp nối

Sáo Dizi có khớp nối giúp thuận tiện trong quá trình vận chuyển

Đồng thời, khớp nối cũng giúp cho việc vệ sinh sáo hằng ngày được dễ dàng và thuận tiện hơn. Bên cạnh đó, khớp nối còn giúp người chơi có thể điểu chỉnh được cao độ cũng như âm thanh của sáo Dizi một cách dễ dàng, cụ thể khi mà bạn kéo khớp nối ra thì độ cao của sáo sẽ trầm hơn. 

Việc điều chỉnh cao độ này đặc biệt quan trọng, bởi khi thời tiết thay đổi với độ nóng lạnh khác nhau thì tần số cũng thay đổi theo do luồng gió từ bên ngoài môi trường tác động vào thân sáo. Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ khi mua sáo là bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng khớp nối bởi khớp nối kém chất lượng sẽ ảnh hưởng đến độ chuẩn của âm sáo. 

Sáo Dizi có khớp nối

Hiện nay, các dòng sáo Dizi cao cấp của Trung Quốc đều được trang bị bằng khớp nối. Nguyên liệu chính chế tạo nên bộ phận khớp nối của sáo Dizi đó chính là đồng hoặc inox. Thông thường, phần bên trong của khớp nối sẽ được làm bằng đồng, đều này phổ biến ở cả khớp nối đơn và khớp nối kép cho dòng inox.  

Cách phân biệt sáo Dizi có khớp nối và sáo Dizi không có khớp nối

Có hai loại khớp nối là khớp nối đơn và khớp nối kép 

Sở dĩ phần bên trong khớp nối được chế tạo với nguyên liệu chính là đồng vì để tạo nên sự đàn hồi, co giãn và phản xạ âm của sáo Dizi được thực hiện tốt hơn trong quá trình thổi. Đồng thời, giúp cho khớp nối không bị hen gỉ do tác động của môi trường. 

Hiện nay, nhiều người thường chọn những cây sáo Dizi được chế tạo có khớp nối làm bằng inox hơn là đồng, bởi vì inox thường không bị đen màu như đồng, độ bền đẹp cũng giữ được lâu hơn. Ngoài ra, khớp kép cũng được ưa chuộng hơn khớp đơn vì độ sang trọng.

Sáo Dizi không có khớp nối 

Đối với loại sáo tàu Dizi không có khớp nối thì sẽ được cấu tạo với thân sáo thẳng dài, liền mạch, tương tự như sáo trúc Việt Nam. Loại sáo này thì thường không được ưa chuộng lắm bởi tính bất tiện trong quá trình vận chuyển. 

Cách phân biệt sáo Dizi có khớp nối và sáo Dizi không có khớp nối

Sáo Dizi không có khớp nối thường không được ưa chuộng bằng sáo Dizi có khớp nối 

Với những thông tin về cách phân biệt sáo tàu dizi có khớp nối và không có khớp nối nêu trên, người chơi có thể tham khảo thêm nhằm giúp cho quá trình học thổi sáo của mình được thuận tiện hơn. 

>>Xem thêm:

Như thế nào là một cây sáo mèo tốt?

Bí quyết lựa chọn mua sáo trúc chất lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *