Như thế nào là một cây sáo mèo tốt?

Một cây sáo mèo hay có thể cho ra những âm thanh nghe rất đã tai. Âm thanh hay hay không phụ thuộc vào người thổi nhiều nhưng cũng ảnh hưởng không nhỏ từ chất lượng của cây sáo mà bạn chọn.

Như thế nào là một cây sáo mèo tốt?

Sáo mèo, là loại nhạc cụ  dân tộc  của người H’Mông, hay còn gọi  với tên khác là người Miêu, dân tộc Mèo. Họ cư trú chủ yếu ở Trung  Quốc và một số quốc gia lân cận  trong vùng Đông Nam Á như Lào,  Thái Lan, Myanmar và một số tỉnh miền núi phía  Bắc  Việt Nam.

Sáo Mèo có nhiều cách để nhận dạng theo vùng miền hoặc theo cấu trúc. Sáo Mèo có nguồn gốc từ Trung Quốc hay còn gọi là sáo Mèo Tàu, hệ bấm có 7 lỗ. Ở vùng núi phía Bắc nước ta lại có hệ bấm khác hơn, sáo Mèo nữ có 6 lỗ, sáo Mèo nam có 8 lỗ. Đặc trưng của sáo mèo là ở đầu lỗ thổi có gắn thêm lưỡi gà làm bằng đồng (do cấu trúc lưỡi gà này thường bị hư và khó thay thế ); ngoài 6 lỗ bấm ở trên, sáo Mèo còn có thêm 1 lỗ bấm đặt ngón tay cái của tay bấm trên.

Như thế nào là một cây sáo mèo tốt?

Ngoài ra, sáo Mèo còn phân loại theo cấu trúc khác của sáo là sáo Mèo dọc và sáo Mèo kép. Sáo Mèo dọc hay  còn gọi là sáo Mèo đơn, gồm sáo Mèo nữ và sáo Mèo nam. Sáo Nữ có độ cao, trong còn Sáo Nam thường trầm ấm. Do quảng âm sáo Mèo thổi được rất ít bài, để đa dạng các bài nhạc hơn, sáo Mèo dọc  được biến tấu thành sáo Mèo kép. Với 2 cung lệch nhau giúp nâng âm vực của sáo, tạo sự đa dạng trong cách chơi nhạc.

Một chiếc sáo mèo tốt thì xét trên các phương diện ngoài độ chuẩn âm, thì lưỡi gà (lam đồng) cũng phải được chú trọng, phải chuẩn. Nguyên liệu để tạo ra một cây sáo mèo tốt là ống trúc hoặc nhựa cao cấp, gỗ,…Lam đồng phải được làm bằng loại đồng có độ đàn hồi cao, sẽ cho âm thanh ngân… Nó phải đảm bảo về được nốt sòn (tên mèo Tàu là nốt là, căng nốt đố (theo hệ tàu là rế, nốt mở tất cả các lỗ bấm) nốt bịt cả thổi nhẹ), các nốt không được quá khàn tiếng (đặc biệt là do1, nốt bịt cả thổi mạnh). Một chiếc sáo mèo tốt sẽ không quá khó để thổi như cách mọi người vẫn nghĩ.

Như thế nào là một cây sáo mèo tốt?

Nếu bạn mới bắt đầu chơi loại nhạc cụ này, bạn nên dùng loại sáo Mèo giá rẻ, loại sáo dọc. Sau khi đã biết chơi sáo dọc có thể chuyển qua học sáo kép. Hiện nay, vì xu hướng chơi sáo, thổi sáo rất rầm rộ nên bạn hoàn toàn có thể dễ dàng tìm mua được sáo mèo trên các cửa hàng bán sáo trên toàn quốc. Cố rất nhiều loại sáo mèo, giá sáo mèo rẻ có cây tính tiền trăm nhưng cũng có cây sáo lên đến mấy triệu. Vì có rất nhiều shop bán sáo nguồn gốc không rõ ràng, kém chất lượng, không đáng tin cậy. Nên để chọn được một chiếc sáo mèo ưng ý thì bạn phải tham khảo ở các địa chỉ bán sáo uy tín.

>> Xem thêm: 

Bí quyết lựa chọn mua sáo trúc chất lượng

Cách sử dụng dầu dừa dưỡng tóc cho tóc bóng khỏe

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *