Đẩy mạnh công tác triển khai sử dụng hóa đơn điện tử

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ giúp cắt giảm, tiết kiệm tối đa chi phí cho doanh nghiệp mà còn làm thay đổi quy cách kinh doanh lạc hậu sang công nghệ hiện đại. Đây là biện pháp hữu hiệu để ngăn ngừa hóa đơn giả, tránh được trường hợp sử dụng hóa đơn khống để mập mờ doanh thu, hạn chế được tình trạng gian lận thuế, giúp minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp. Chỉ còn 9 tháng nữa là đến thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, các cơ quan, ban, ngành đang tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích mà hóa đơn điện tử mang lại nhằm giúp các doanh nghiệp thực hiện mau chóng công tác chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử.

Áp dụng hóa đơn điện tử là đáp ứng yêu cầu cải cách thủ tục hành chính của Chính phủ, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế. Trong những năm gần đây, xu hướng sử dụng các dịch vụ về thuế thông qua phương thức điện tử, trong đó có hóa đơn được lập, khởi tạo và lưu trữ theo hình thức điện tử đang dần thay thế hóa đơn tự in hiện nay. Hóa đơn điện tử sẽ thay thế vị trí của hóa đơn giấy trong giao dịch mua bán hàng hóa, dịch vụ, công tác quản trị của doanh nghiệp cũng như quản lý của cơ quan thuế. Bên cạnh đó, sử dụng hóa đơn điện tử còn giúp ngành Thuế xây dựng cơ sở dữ liệu về hóa đơn, từ đó giúp cơ quan thuế và các cơ quan khác của nhà nước không tốn chi phí thời gian xác minh, đối chiếu hóa đơn.

hddt

Ngoài những lợi ích trên, việc sử dụng hóa đơn điện tử khắc phục tình trạng làm giả hóa đơn, tình trạng gian lận thuế… giúp minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp, tạo ra một môi trường đầu tư kinh doanh lành mạnh, công bằng giữa các doanh nghiệp.

Thực tế cho thấy sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí tối ưu vì không phải đầu tư quá nhiều nhân lực và thời gian, thuận tiện trong thanh toán, tránh được rủi ro mất hóa đơn, tăng cường khả năng bảo mật… Việc sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy đã được nhiều doanh nghiệp và tổ chức kinh doanh trên địa bàn tỉnh triển khai áp dụng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 90% doanh nghiệp áp dụng sử dụng hóa đơn điện tử.

Sử dụng hóa đơn điện tử đảm bảo tính chính xác, chặt chẽ, đơn giản, được bảo mật tuyệt đối, bởi quy trình xác thực hóa đơn khép kín với nhiều bước bảo mật. Doanh nghiệp sẽ rút ngắn được thời gian, không xảy ra sai sót trong quá trình kiểm đếm, rà soát và dễ dàng khi sử dụng, giảm chi phí in ấn, lưu trữ hóa đơn, khai thác hóa đơn, thuận tiện cho việc hạch toán kế toán, quản trị kinh doanh, đối chiếu dữ liệu… Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần cho doanh nghiệp hiện đại hóa công tác quản trị.

Để việc sử dụng hóa đơn điện tử được mở rộng, hiệu quả, giảm thiểu tối đa những sai sót, đem lại lợi ích thiết thực cho đơn vị, các cơ quan, ban ngành cần tăng cường công tác tuyên truyền, hướng dẫn và kịp thời giải đáp khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp thực hiện tốt việc sử dụng hóa đơn điện tử và các chính sách thuế.

Như vậy, sử dụng hóa đơn điện tử mang lại những lợi ích song song cho cả người sử dụng và cơ quan quản lý Thuế. Sớm chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử sẽ mang lại ưu thế tối đa cho người sử dụng.
https://thuocnhuomtoc.org/

https://thuocnhuomtoc.org/p/xu-ly-hoa-don-dien-tu-co-sai-sot-doi-voi-hddt-khong-co-ma.html

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *