Cách pha thuốc nhuộm tóc với oxy đơn giản ai cũng có thể làm được

Oxy già là hóa chất thường được dùng trong y tế, chủ yếu để rửa vết thương. Thế nhưng bạn có biết nó còn có nhiều công dụng đầy bất ngờ khác, đặc biệt là có thể dùng thể pha thuốc nhuộm tóc. Cùng theo dõi hướng dẫn Cách pha thuốc nhuộm tóc với oxy đơn giản ai cũng có thể làm được trong bài viết dưới đây để áp dụng ngay tại nhà nhé.

Cách pha thuốc nhuộm tóc với oxy đơn giản ai cũng có thể làm được

Oxy già (công thức hóa học là H2O2) là một loại oxy hóa dạng lỏng, trong suốt có các thuộc tính oxi hóa mạnh. Oxy già thường được sử dụng trong các chất tẩy trắng, tẩy uế. Oxy già có nồng độ dưới 3% là loại oxy già dùng trong y tế để tẩy rửa vết thương. Oxy già có nồng độ  thấp (dưới 5%) được sử dụng phổ biến để tẩy tóc (thao tác trước khi nhuộm các màu sáng như: rêu, tím, khói…)

Ngoài ra, oxy già còn được nhiều salon sử dụng vào mục đích pha thuốc nhuộm tóc.  Tùy vào màu tóc với các cấp độ sáng tối và màu của tuýp thuốc nhuộm mà bạn cần điều chỉnh lượng oxy cho đúng. Hiểu được quá trình của hạt màu và oxy lên tóc cũng như nắm được khả năng lên màu của tóc sẽ giúp việc tính toán lượng oxy chính xác hơn.

Cụ thể nhuộm tóc chính là quá trình mà hóa chất của thuốc pha màu và màu nhuộm được xử lý khiến các phân tử màu ngấm vào trong chất tóc và làm biến đổi sắc tố tự nhiên của tóc theo gam màu bạn mong muốn. Sự kết hợp của sắc tố tự nhiên đang biến đổi với màu nhuộm sẽ tạo ra màu tóc mới. Sau đó, những phần màu nhuộm thừa còn lại sẽ được loại bỏ (xả đi) và toàn bộ quá trình oxy hóa màu này sẽ được kết thúc bằng dung dịch trung hòa (chất xả) giúp cho lớp biểu bì tóc khép lại đồng thời cân bằng độ pH cần thiết cho da đầu và tóc.

Xem thêm: Cách pha thuốc nhuộm tóc màu khói lên màu cực chuẩnCách pha thuốc nhuộm tóc màu xanh rêu lên màu và bền màu

Nguyên lý hoạt động của oxy đó là: Amoniac trong thuốc nhuộm sẽ phân hủy oxy thành phân tử nước và oxy trong oxy già có tác dụng đẩy thuốc nhuộm vào tóc. Oxy cũng giúp lấy đi các hạt màu tự nhiên trong tóc (thường được gọi là Megalin). Nước giúp các biểu bì tóc mở ra, oxy càng cao nước càng nhiều thì màu lên tóc sẽ càng đậm hơn.

Đó là lý do khi nhuộm ngoài tiệm, tóc thường có màu đẹp và chuẩn hơn vì những người thợ chuyên nghiệp luôn nắm rõ cấu trúc và tình trạng tóc của khách hàng như: Tóc khỏe hay tóc yếu, tóc xốp hay bình thường, đã trải qua quá trình nhuộm hóa chất chưa…

Tuy nhiên, cũng đừng quá lo lắng nếu tự pha thuốc nhuộm tại nhà, bạn chỉ cần lên mạng tìm kiếm công thức và thực hiện đúng theo hướng dẫn là được. Ngoài ra, để hiểu hơn về cách pha oxy khi nhuộm tóc, bạn cần tìm hiểu một số kỹ thuật pha màu và nhuộm màu cho tóc.

Tùy theo màu tóc nhuộm khác nhau mà hàm lượng oxy sẽ khác nhau.

Ví dụ:

Công thức nhuộm màu rêu: 65% vàng + 20% Green + 10% 0.0 + 5% Blue + Oxi 9%

Công thức nhuộm màu khói tím 8.1 = 60% + 6.0 = 25% + Mix ash =10% + Mix violet = 5% + Oxi 3 = 100%
(Tỉ lệ tương ứng = 6 : 2,5 : 1 : 0,5 : 10)

Nhuộm màu hồng tím: 6.45 (đỏ) + 3.66 (tím) + 0.66 (mix tím) + 0.45 (mix đỏ) + 6.11 (khói) + Oxy 12%.
Tỉ Lệ: 30% : 30% : 25% : 10% : 5% + oxy 100%.

Lưu ý: tùy vào màu tóc bạn muốn nhuộm để căn chỉnh thời gian cho phù hợp. Với tóc sẫm màu thì bạn nên để trong vòng 1 tiếng. Nên nhớ dùng càng nhiều ôxy già và để càng lâu, thì màu tóc càng sáng.

Ngoài ra, với một số màu đặc biệt như xanh rêu, tím khói, hồng tím… cần tẩy sáng tóc trước khi nhuộm. Oxy cũng là nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình này. Tùy vào nền tóc đen, nâu… mà lượng oxy pha thuốc tẩy cũng khác nhau.

Mong rằng qua bài viết trên bạn đã biết được Cách pha thuốc nhuộm tóc với oxy đơn giản ai cũng có thể làm được tại nhà để thực hiện ngay. Chúc bạn thành công

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *