Xử lý nước thải chăn nuôi với hầm biogas HDPE

Xử lý nước thải chăn nuôi là một trong những đề tài được hội chăn nuôi gia súc gia cầm đặc biệt quan tâm vì nó quyết định đến môi trường sống của người dân cũng như của chính các hộ dân chăn nuôi tại Việt Nam, bài viết này sẽ phân tích một trong những phương pháp xử lý nước thải chăn nuôi hiệu quả nhất hiện nay, các bạn quan tâm nên xem qua để có thể hiểu rõ và tư vấn cho bà con, anh chị em cô gì chú bác hoặc có người thân đang đau đầu trong việc xử lý nước thải chăn nuôi tại trang trại của họ.

Hiện nay, vấn đề ô nhiễm  môi trường đang là chủ để nóng hổi và cũng là chuyên mục được đề cập nhiều trên các mặt báo, phương tiện thông tin. Thu hút sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp, mọi quốc gia trên toàn thê giới. Ở Việt Nam tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nguồn nước ngầm đang ở mức báo động đỏ.

Ở nước ta tình  hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy hải sản đã và đang đem lại một nguồn thu kinh tế đáng kể, tạo công ăn việc làm ổn định cho người lao động. Tuy nhiên những hệ lụy và hậu quả đi kèm vẫn chưa được khắc phục triệt để. Đặc biệt là vấn đề bảo vệ môi trường. Bởi việc chăn nuôi của nước ta số đông  vẫn còn là mô hình chăn nuôi hộ gia đình. Chưa được đầu tư phát triền hoàn chỉnh theo mô hình lớn, khép kín đầu tư chuyên nghiệp cao.

Các chất thải từ hoạt động chăn nuôi được thải trực tiếp vào môi trường khi chưa được đưa qua bất kì một khâu xử lý chất thải nào, gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường ở mức báo động, ảnh hưởng nghiêm trọng và ngày một phức táp hơn đối với cuộc sống của người dân.

Tác nhân gây ra ô nhiễm môi trường

Hoạt động chăn nuôi nói chung hay mô hình chăn nuôi truyền thống vườn- ao- chuồng nói riêng mang đến nguồn giá trị kinh tế bền vững, được xem là hoạt động sản xuất quan trọng của Việt Nam. Song song với lợi ích về mặt kinh tế mà nó mang lại, là những hệ lụy về môi trường, thực tại ô nhiễm nguồn nước ngầm đang dấy lên hồi chuông báo động.

Các chất thải từ phân của động vật chăn nuôi, nước thải vệ sinh chuồng trại: khi chưa được đưa qua một khâu xử lý nào, nhưng lại đẩy trực tiếp ra môi trường thì ngoài mùi hôi thối còn có các thành phần hóa học khác như H2S, CO2, N2… gây ra các khí độc hại ảnh hưởng đến môi trường sống trên diện tích khá rộng. Gây hại rất lớn đến sức khỏe, đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người.

Trong hoạt động sản xuất chế biến: thực phẩm, hải sản, mía đường, bia rượu…các bã nguyên liệu sau quá trình chế biến nếu không được thu gôm tái chế, sử dụng vào mục đích khác như làm thức ăn cho cá, phân bón cho cây trồng mà lại xả thải ra môi trường thì chắc chắn nó không thể nào dễ dàng phân hủy trong lòng đất với thời gian ngắn, điều đó sẽ gây ra hậu quả vô cùng độc hại và khó lường đối với môi trường.

Rác thải sinh hoạt, rác thải y tế: Rác thải y tế là một loại rác thải cực độc, mối ngày chúng ta tiếp nhận hàng trăm tấn rác thải từ các bệnh viện thải ra, nếu không được giải quyết sớm, nó chính là nguồn gây bệnh đe dọa trực tiếp cho cuộc sống của cộng đồng dân cư.

Biện pháp khắc phục, cải thiện môi trường

Hiện nước ta đang áp dụng các biện pháp, công nghệ cao từ các nước có nền kinh tế tiên tiến hàng đầu trên thế giới vào việc cấp bách trên. Xu hướng toàn cầu là sử dụng những vật liệu thân thiện với môi trường. Sau thời gian sử dụng có thể dễ dàng tái chế lại. Một trong số đó được biết đến và ưa dụng nhiều nhất hiện nay là màng chống thấm HDPE – vật liệu giải quyết tối ưu cho các vấn đề trên. Hầm biogas phủ bạt nhựa HDPE được cấu tạo từ hạt nhựa tổng hợp PE, kèm các phụ gia giúp cho nó có độ bền trên 100 năm, kháng tia UV, tia cực tím, tính năng chống thấm, chống ăn mòn kể cả môi trường có thành phần hóa học cao như  axit, bazo.

Xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas HDPE
Xử lý nước thải chăn nuôi bằng hầm biogas HDPE

Vì những tính năng vượt trội trên mà nó được sử dụng làm bể chứa nước ngọt, không gây độc hại. Hay điển hình nhất là sử dụng trong việc thiết kế lắp đặt hầm biogas phủ bạt HDPE, nhằm thu gôm xử lý chất thải từ trang trại chăn nuôi, phế phẩm sau quá trình chế biến thực phẩm, bia rượu… để chuyển hóa thành một dạng khí dùng làm năng lượng đun nấu, thắp sáng, phát điện phục vụ cho đời sống sinh hoạt hằng ngày của con người. Cải thiện môi trường sống một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng đời sống con người trong nền kinh tế đang phát triển như hiện nay, đồng thời là ý thức trách nhiệm bảo vệ nguồn sống của nhân loại.

Xem thêm:

>> Quy trình thi công hầm biogas HDPE

>> Công nghệ xử lý nước thải chăn nuôi

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *