Xét Nghiệm Máu Có Biết Nhiễm Vi Khuẩn HP Không?

Có rất nhiều cách để xét nghiệm vi khuẩn HP.  Trong đó phương pháp xét nghiệm máu vi khuẩn HP có thực sự chính xác? Xét Nghiệm Máu Có Biết Nhiễm Vi Khuẩn HP Không?

Vi khuẩn HP là tên viết tắt của Helicobacter Pylori. Đây cũng là vi khuẩn duy nhất có khả năng tồn tại trong dạ dày nơi có nồng độ axit cao.  Vi khuẩn này được thường sống ở khoang miệng, các mảng bám trên răng, đường ruột,…

Tuy nhiên các trong y học mới chỉ phát hiện ra vi khuẩn HP gây bệnh ở dạ dày và đường ruột với các bệnh như: viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày, tá tràng,…Có rất nhiều phương pháp được đưa ra để phát hiện ra sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong đó có xét nghiệm máu vi khuẩn HP. Vậy phương pháp này có chính xác không?

Bạn có thể quan tâm: Cách trị hết hôi nách

Vi khuẩn HP vì sao thích nghi được trong dạ dày người

Xét nghiệm máu vi khuẩn HP có chính xác không?

+ Dạ dày thường ở môi trường có nồng độ axit đậm đặc nhất trong cơ thể, nơi mà các vi khuẩn khó có thể sống sót. Tuy nhiên, vi khuẩn HP đã xuất hiện từ khi con người hình thành, chúng liên tục phát triển và tiến hóa để thích nghi được với môi trường sống dù là khắc nghiệt nhất.

+ Đặc biệt, trong vi khuẩn HP có sự tồn tại của men Urease có khả năng chuyển hóa Ure trong dạ dày thành Amoniac và Cabonic trung hòa lại môi trường axit trong dạ dày.

+ Trong dạ dày vi khuẩn HP sống ở nơi có nồng độ axit dạ dày cao nhất tại lớp chất nhầy và lớp niêm mạc dạ dày. Chúng có khả năng chống lại hệ miễn dịch của cơ thể và vô hiệu hóa miễn dịch này.

+ Khi có sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong cơ thể người sẽ gây ra các bệnh vè thiếu máu, nghẹn, sút cân, nôn kéo dài, nôn ra máu, có khối u ở vùng bụng,…

Như vậy, khi có sự xuất hiện của vi khuẩn HP trong cơ thể người sẽ gây ra hậu quả khôn lường bạn cần phải làm các xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân chính xác từ đó có cách khắc phục kịp thời nhằm bảo vệ cơ thể.

>>> Vitamin C có tốt cho da không?

Xét nghiệm máu vi khuẩn HP là gì?

Xét nghiệm máu vi khuẩn HP có chính xác không?

Khi cơ thể bạn bị nhiễm vi khuẩn nào, cơ thể sẽ sản sinh ra loại kháng thể chống lại vi khuẩn đó nhằm bảo vệ cơ thể. Không ngoại lệ với vi khuẩn HP, khi cơ thể phát hiện có sự xuất hiện của vi khuẩn HP sẽ tự sản sinh ra loại kháng thể chống lại vi khuẩn này. Loại kháng thể này sẽ được lưu hành trong máu, nên khi xét nghiệm máu vi khuẩn HP sẽ phát hiện được vi khuẩn này trong cơ thể.

Xét nghiệm máu vi khuẩn HP có chính xác không?

Xét nghiệm máu vi khuẩn HP chỉ dựa vào sự xuất hiện của kháng thể tồn tại trong máu. Tuy nhiên kháng thể này lại giảm rất chậm cho dù vi khuẩn HP đã được diệt hoàn toàn, kháng thể này vẫn còn tồn tại trong máu sau một thời gian dài có thể là một vài tháng có khi tồn tại đến một vài năm.

Ngoài ra, vi khuẩn HP còn có thể tồn tại ở trong khoang miệng, xoang,…nhưng không gây tác hại đối với cơ thể con người. Khi thực hiện xét nghiệm máu vi khuẩn HP vẫn cho ra kết quả hoàn toàn sai lệch dẫn đến việc điều trị không mang lại hiệu quả chính xác.

Như vậy, xét nghiệm máu vi khuẩn HP hòan toàn không mang lại độ chính xác cao. Bởi vậy trong y học thường sẽ không sử dụng đến phương pháp này nếu như vẫn còn các cách xét nghiệm khác.

Để có được xét nghiệm chính xác thường sẽ lựa chọn phương pháp như: nội soi dạ dày, kiểm tra hơi thở, xét nghiệm phân để tìm ra vi khuẩn HP. Cuối cùng nếu các phương pháp này không thực hiện được các y bác sỹ mới sử dụng xét nghiệm máu vi khuẩn HP. (1)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *